Blog

เชื่อ หรือไม่เชื่อ

โลกปัจจุบันเป็นโลกของการออนไลน์ ทุกๆ คนสามารถเป็นเจ้าของสื่อได้ ผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบน web site, blog, social media ต่างๆ (YouTube Channel) แต่การจะเผยแพร่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง จำเป็นอย่างยิ่งจะต้องพิจารณาให้ดีว่า กระทบกับคนอื่นหรือไม่ (more…)

สายเปย์ สายแชร์ต้องอ่าน

เวลามีงานเลี้ยง งานวันเกิด หรืองานอะไรสักอย่างที่ต้องมีค่าใช้จ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง แค่จะพูดภาษาไทย บางคนก็อาจอึดอัดพอสมควรว่า ใครจะเป็นคนจ่าย หรือจะแชร์เท่าๆ กัน (อาจอายที่จะพูด) แต่ถ้าจะให้พูดภาษาอังกฤษ ยิ่งต้องระวังการใช้คำให้ดี (more…)

สอบถามเจ็บไข้ได้ป่วย

ด้วยสถานการณ์ในยุคโรคระบาดในปี คศ 2021 นี้ การพูดคุยภาษาอังกฤษ น่าจะได้ใช้บทสนทนาเกี่ยวกับการสอบถามถึงสุขภาพเป็นส่วนใหญ่ ใครที่ต้องติดต่อกับต่างชาติ ควรศึกษาไว้ จะได้พูดได้อย่างคล่องปาก มาเริ่มต้นพูดคุยเกี่ยวกับการสุขภาพกันเลย ประโยคคำถาม สอบถามอาการ Are you sick? / คุณป่่วยหรือเปล่าYou don't look well. / ดูคุณไม่ค่อยสบายนะWhat is the matter? / คุณเป็นอะไรหรือเปล่า คำตอบ ถ้าเรารู้สึกไม่สบาย I...

ฝึกภาษาจากภาพยนตร์

วิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษนี้ เชื่อว่า น้องๆ นักเรียน นักศึกษาคงได้ยินมาบ้างแล้ว บางคนอาจประสบความสำเร็จ แต่บางคนอาจไม่ยังไม่สำเร็จ เอาเป็นว่า มาลองดูทิปเล็กๆ น้อยๆ กันดูสักหน่อยว่า ทำไมอาจารย์หลายๆ ท่าน แนะนำเหมือนๆ กัน (more…)

ฝึกอ่านคำศัพท์

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ สิ่งสำคัญคือ เราจำเป็นจะต้องหัดฝึกอ่านภาษาอังกฤษให้ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ทราบความหมายก็ตาม แต่ก็จะช่วยให้เราฝึกฝนภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ถ้าเราสามารถอ่านภาษาอังกฤษได้ด้วยตนเอง (more…)

กาลเวลา คืออะไร

อย่าเพิ่งงงกับกับหัวข้อที่เกริ่นขึ้นมา ณ ที่นี้ "กาลเวลา" ที่กำลังจะพูดถึงนี้ คือ "Tenses" ซึ่งเป็นไวยากรณ์สำคัญที่ทำให้หลายคนที่หัดพูดหรือเขียนภาษาอังกฤษสับสนได้มากพอสมควร เพราะ Tenses จะเป็นบ่งบอกว่า สิ่งที่พูดอยู่นั้น เป็นเรื่อง อดีต ปัจจุบันหรืออนาคต (more…)

คำสันธาน คืออะไร

แค่อ่านหัวข้อ ก็คงต้องแปลไทยเป็นไทย คำสันธาน หรือภาษาอังกฤษ Conjections หมายถึงคำที่ช่วยสำหรับเชื่อมคำ ประโยคย่อย หรือวลี เข้าด้วยกัน เพื่อให้มีความหมายและเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น (more…)

คำวิเศษณ์ คืออะไร

แค่ชื่อคำ ก็น่าสนใจแล้ว ทำให้อยากทราบว่า จะ "วิเศษ" ขนาดไหน ส่วนภาษาอังกฤษของคำนี้ ก็คือ Adverbs นั่นเอง ซึ่งคำวิเศษณ์ที่ว่านี้ จะใช้สำหรับขยายคำ 3 ชนิดหรือ 3 ประเภท ประกอบด้วย ขยายคำ Verbs (กริยา)ขยายคำ Adjectives (คำคุณศัพท์)ขยายคำ Adverbs (วิเศษณ์) ด้วยกันเอง ตัวอย่างการใช้คำวิเศษณ์ในประโยค She speak English well.คำอธิบาย"WELL"...

Parts of Speech คืออะไร

เรียนรู้ภาษาอังกฤษในรูปแบบ Mind Map Parts of Speech คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร แปลตรงๆ ได้เลยว่า หมายถึง ส่วนต่างๆ ของคำพูด เพื่อใช้รวบรวมกันให้เป็นรูปประโยคที่มีความหมาย และเพื่อให้ถูกต้องในการสื่อสาร ดังนั้น Parts of Speech จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อให้สามารถวางคำในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง (more…)

ประโยคอวยพรในวันปีใหม่

สวัสดีปีใหม่ ในเดือนธันวาคม ถือได้ว่า เป็นเดือนของเทศกาลส่งความสุข คนไทยและชาวต่างชาติ ให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้เป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะเป็นวันคริสมาส์หรือวันขึ้นปีใหม่ (more…)